Skip to main content

MỨT CÀ NA SÁU PHƯỚC SẢN PHẨM TIỀM NĂNG NHƠN MỸ

Thực hiện chương trình Đề án mỗi xã gắn với một sản phẩm OCOP. Thời gian qua, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới đã quan tâm hỗ trợ, tuyên truyền, khuyến khích các chủ thể trong tham gia đánh giá sản phẩm OCOP. Theo đó, địa phương đã đăng ký sản phẩm OCOP “ Cà na Đồng Xúc ” là một trong những mặt hàng sản phẩm tiềm năng của nông dân Nguyễn Văn Phước làm chủ sản xuất kinh doanh tọa lạc tại ấp Mỹ Bình.

Xác định vai trò quan trọng của Cà na có giá trị kinh tế không chỉ để hái ăn chơi, làm quà biếu cho bà con ở xa, nhất là bà con ở phố thị... Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hàng năm vào khoảng tháng bảy, tháng tám âm lịch khi mùa nước nổi ( mùa lũ ) lũ về, bông điên điển nở vàng củng là vào mùa thu hoạch Cà na. Cà na không phải là loại quả có quanh năm mà nó có theo mùa vụ ( một năm chỉ có một mùa ). Trái cà na tuy dân dã, nhưng đã đi vào ca dao của người dân địa phương.

“ Đồng Xúc là xứ quê mùa

Đi thăm cháu ngoại cho vùa Cà na ”

Nhận thấy điều đó, sản phẩm Mứt Cà na của anh Phước ra đời. Mứt Cà na thành phần chủ yếu là Cà na tươi, đường và nước. Cà na nguyện liệu được anh Phước thu hoạch từ vườn Cà na nhà và thu mua thêm từ các hộ trồng Cà na của địa phương. Cà na tươi hái về được rửa sạch bằng nước, rồi xẽ khía, đem ngâm nước muối. Tiếp theo thêm đường cát và thực hiện khâu ngào đường, sau đó đóng hộp, dán nhãn cho ra Mứt cà na thành phẩm, Mứt Cà na luôn đảm bảo về tiêu chí an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt Cà na- 6 Phước, thông tin: “ Để làm ra Mứt Cà na đạt chất lượng thơm ngon, phải trải qua nhiều công đoạn, trước tiên là khâu lựa chọn Cà na nguyên liệu, khâu này phải chuẩn bị thật tốt. Sản phẩm Mứt Cà na phải đạt được các tiêu chí, thơm ngon, có màu đỏ tươi tự nhiên, để lâu không xuống màu, khi ăn đến hết vẫn đảm bảo đặc tính ban đầu ”.

Mỗi tháng trung bình cơ sở Mứt Cà na – 6 Phước cho ra thị trường 60kg Mứt Cà na. Công đoạn sản xuất Mứt Cà na gồm nguyên Liệu 60kg Cà na tươi, 36kg đường cát và 10kg nước chuẩn bị xong  là ngào Mứt Cà na, trước tiên ướp trộn với đường cát để 01 - 02 ngày cho đường thấm vào Cà na, sau đó cho nước vào nồi bắt trên bếp với ngọn lữa không qua cao trộn đều khoảng 2 – 3 giờ cho nước cạn thấm vào Cà na, cũng để một ngày nữa cho Mứt Cà na nguội lại. Thời gian ngào Mứt Cà na khoảng  2- 3 ngày mới hoàn thành một mẽ Mứt,  Mứt Cà na có màu tươi tự nhiên, sau đó cho Mứt Cà na vào hộp cân định lượng từ 500g, 1kg,  dán nhãn, dán date, nhập vào kho thành phẩm và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Hiện nay trên thị trường nhiều sản phẩm và nhiều chủng loại Mứt cà na phong phú, nhưng sản phẩm Mứt Cà na – 6 Phước được người tiêu dùng ưa chuộng dựa vào tiêu chuẩn đặt ra của cơ sở. Mỗi năm trung bình cơ sở Mứt Cà na – 6 Phước đưa ra thị trường 750kg, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng khi ăn xong, khách hàng truyền miệng và giới thiệu nhiều khách mới đến và điện thoại đặt hàng giao tận nơi. Sản phẩm Mứt Cà na – 6 Phước của cơ sở đang được phân phối rộng rải khắp tỉnh An Giang. Theo chủ cơ sở sản xuất Mứt Cà na chỉ 2- 3 công nhân thực hiện, cơ sở chi trả 6,5 triệu đồng/người, 3 công nhân là 19,5 trệu đồng, chưa tính tiền các công đoạn đóng hộp, cân định lượng, dán nhãn,...

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt Cà na – 6 Phước, cho biết “ Thời gian qua địa phương củng hỗ trợ cơ sở Đăng ký sản phẩm OCOP  như cung cấp tài liệu và hướng dẫn cơ sở làm hồ sơ  Đăng ký sản phẩm OCOP. Hướng dẫn cơ sở làm các chương trình quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chí của chương trình OCOP. Theo dõi nhắc nhở và đôn đốc cơ sở chuẩn bị làm và nộp hồ sơ Đăng ký tham dự sản phẩm OCOP đồng thời giúp cơ sở nộp hồ sơ nhanh chống thuận lợi. Bên cạnh hỗ trợ cơ sở đem sản phẩm trưng bày giới thiệu tại khu hội chợ để trưng bày sản phẩm của địa phương ”.

Để tạo niềm tin với người tiêu dùng trước tiên sản phẩm phải đạt về cảm quan, mẫu mã phải đẹp, bao bì, hộp đựng an toàn tiện lợi và sau đó chất lượng sản phẩm. Với sự kiên trì chịu khó học hỏi, tìm hiểu ẩm thực của người dân nam bộ và người tiêu dùng, kịp thời đáp ứng yêu cầu thị trường, thường xuyên kiểm tra nguyên liệu, quản lý tốt các bước sản xuất, từng bước nâng cấp sản phẩm và đặc biệt là giá cả phải phù hợp với người tiêu dùng. Thời gian qua, cơ sở Mứt Cà na – 6 phước đã đáp ứng cao nhu cầu của người tiêu dùng trong thời buổi kinh tế hội nhập ngày nay.

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ cơ sở Mứt Cà na- 6 Phước thông tin: “ Khi sản phẩm “ Mứt Cà na – 6 Phước ” đạt chuẩn OCOP, cơ sở sẽ nâng cấp quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng lại thị hiếu của người tiêu dùng và nhu cầu của thị trường. Xây dựng kênh quảng bá sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội ”.

Có thể nói, Mứt Cà na – 6 Phước là sản phẩm đạt được giá trị thương hiệu, là một sản phẩm tiềm năng của xã nhơn Mỹ có giá trị kinh tế phục vụ cho đời sống người dân ở địa phương. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân, mang lại lợi nhuận thiết thực cho cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương./.

                                                                 Công Quận ( Nhơn Mỹ )